24/7 Emergency Service
ENG

ERP Bao bì giấy

Tổng quan

Bao bì giấy được sản xuất từ chất liệu giấy dùng để đóng gói các thực phẩm, hàng hóa, vật dụng, … Chúng giúp bảo quản tốt hàng hoá trong quá trình bảo quản, xếp dỡ, vận chuyển từ nhà máy đến nhà phân phối, đại lý, cửa hàng cho đến tận tay người tiêu dùng. Vì thân thiện với môi trường, không gây hại cho sức khoẻ nên được ứng dụng cho nhiều ngành như: Thực phẩm - Mỹ phẩm – Dệt may – Điện tử - Gỗ nội thất - Chế biến nông nghiệp – Thương mại điện tử, … nên ngành bao bì giấy đang ngày càng được quan tâm và đầu tư phát triển với những hình dáng thiết kế bắt mắt, mới lạ và có thêm nhiều chức năng hữu dụng khác.

Bao bì giấy

Bao bì giấy có các dòng sản phẩm chính:

 • Bao bì giấy dạng thùng carton.
 • Bao bì giấy dạng hộp.
 • Bao bì giấy karft 3-5 lớp.
 • Bao bì giấy ghép nhựa PP.
 • Bao bì giấy (karft, ford, coucher) in offset ghép nhựa PP. 

Bao bì giấy

QUY TRÌNH SẢN XUẤT

Bao bì giấy

​​

Thuận lợi và thách thức chung

Cuộc chiến thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc đẩy mức thuế suất sản phẩm bao bì giấy lên 25% từ cuối năm 2019 đã tạo nên xu hướng dịch chuyển các nhà máy sản xuất bao bì có vốn đầu tư nước ngoài từ Trung Quốc sang ASEAN, trong đó có Việt Nam.

Dự báo giá trị xuất khẩu Việt Nam sẽ tăng trưởng tốt trong năm 2021 nhờ phát huy lợi thế từ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA); Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP)… giúp gia tăng các ngành hàng có nhu cầu sử dụng bao bì giấy nhiều như nông nghiệp, thuỷ sản, may mặc và dày da, điện thoại và điện tử, … chưa kể thị trường bán lẻ và thương mại điện tử trong nước cũng dự báo tăng trưởng trên 10%.

Theo VPPA, việc hạn chế rác thải nhựa, túi nylon và gia tăng khuyến khích sử dụng bao bì giấy thay thế đã trở thành trào lưu trên toàn thế giới, được nhiều nước quy định thành luật, riêng tại Việt Nam đang có dấu hiệu phát triển sâu rộng và mạnh vào năm 2021 trở đi.

Bao bì giấy

Doanh nghiệp sản xuất giấy bao bì cũng đối mặt với thách thức về thiếu nguyên liệu sản xuất và giá duy trì mức cao trong 6 tháng đầu năm 2021 do nguồn cung chính giấy thu hồi là Bắc Mỹ, châu Âu và Nhật Bản vẫn đang bị ảnh hưởng mạnh do dịch COVID-19.

Việc giãn cách xã hội làm sụt giảm tỷ lệ thu gom nguyên liệu giấy, ngoài ra thiếu container và cước vận chuyển cũng là vấn đề lớn nên việc thiếu nguyên liệu và giá vẫn ở mức cao đang được thể hiện rất rõ rệt.

Trong khi đó, nguồn thu gom trong nước thấp, chất lượng nguyên liệu không cao, không đủ đáp ứng nhu cầu khi các nhà máy mới có công suất dự kiến tăng 1 triệu tấn trong năm 2021.

Các yêu cầu quản lý đặc thù

Doanh nghiệp bao bì giấy sản xuất chủ yếu theo Đơn đặt hàng/ Hợp đồng nên quá trình theo dõi từ khâu Kinh doanh – Lập kế hoạch sản xuất - Chuẩn bị vật tư sản xuất - Thống kê sản xuất - Nhập kho bán thành phẩm-thành phẩm đều phải gắn theo Đơn đặt hàng/ Hợp đồng. Vì thế doanh nghiệp gặp khó khăn trong khâu Lập kế hoạch, nhập vật tư nguyên liệu, máy móc thiết bị theo nguyên tắc “Just In Time”.

 • Đối với Phòng bán hàng:

- Ngoài các sản phẩm cố định thì khách hàng thường phát sinh mẫu mới nên phải có “Thiết kế mẫu” theo mô tả hoặc bao bì mẫu có sẵn do khách hàng cung cấp, sau khi thống nhất thì sẽ sản xuất “Sản phẩm mẫu”.

- Hỗ trợ xác định “Dự Toán Giá Thành” , là cơ sở lập Bảng Giá cho khách hàng.

- Hỗ trợ phòng kinh doanh xác định được thời gian đáp ứng giao hàng dựa vào năng lực sản xuất của nhà máy và năng suất sản xuất cho từng mã hàng.

- Sau khi ký Đơn hàng/ Hợp đồng thì phải quản lý được các thay đổi, phát sinh theo yêu cầu của khách hàng.

- Theo dõi tiến độ sản xuất theo từng đơn hàng và thời gian dự kiến giao hàng theo thực tế sản xuất.

Bao bì giấy

 • Đối với Phòng mua hàng:

- Hỗ trợ để xác định Kế Hoạch Mua Hàng nhằm tối ưu tồn kho nhưng vẫn đảm bảo được đầy đủ Nguyên Vật Liệu Phục Vụ cho Kế Hoạch Sản Xuất và dự phòng cho Kế hoạch Bán Hàng.

- Quản lý, cân đối vật tư đáp ứng các biến động thường xuyên của Kế hoạch sản xuất.

- Xác định chu kỳ, vòng quay hàng tồn kho theo thời điểm để lên lên Kế hoạch mua hàng phù hợp.

- Hỗ trợ Kiểm Soát tốt và đánh giá được lịch sử biến động giá bán của từng loại Nguyên Vật Liệu để có đề xuất lựa chọn Nhà Cung Cấp phù hợp với Nhu Cầu Mua Hàng với Chi phí tốt nhất.

- Đánh giá, xếp hạng Nhà cung cấp để có sự lựa chọn đúng đắn, mang lại lợi ích tốt nhất cho công ty.

Bao bì giấy

 • Đối với Quản lý kho:

- Quản lý xuất-nhập-tồn kho theo lô, theo vị trí, theo hạn sử dụng đối với nguyên liệu, vật tư có hạn sử dụng.

- Xác định số lượng tồn kho tối đa, tối thiểu phù hợp.

- Kiểm soát xuất vật tư/ nhập bán thành phẩm, thành phẩm theo lệnh sản xuất.

- Quản lý số lượng tồn kho khả dụng theo Đơn hàng mua và Lệnh sản xuất.

Bao bì giấy

 • Đối với Quản lý sản xuất:

- Kế hoạch và Sản xuất thực tế gắn với Đơn hàng/Hợp đồng.

- Kiểm soát được Sản Xuất Theo Lô, là cơ sở để truy vết lô sản xuất trong tương lai.

- Yêu cầu sản xuất thường bị thay đổi nên việc lập kế hoạch, công tác chuẩn bị (nhân sự, vật tư, máy móc,…) và triển khai sản xuất cũng phải thay đổi cho phù hợp.

- Phải phân rã Lệnh Sản xuất tới từng công đoạn với sản lượng sản xuất phù hợp dựa vào cân bằng tồn kho của từng Bán Thành Phẩm Công Đoạn.

- Phải cân bằng được Nguyên Vật Liệu phục vụ sản xuất, cho phép thay thế Nguyên Vật Liệu ngay tại lúc lập Kế Hoạch và là cơ sở kiểm soát Vật Tư phục vụ cho Sản xuất sau này.

- Phải hỗ trợ Phòng Kế Hoạch sản xuất lập được kế hoạch sản xuất tự động dựa vào năng suất nguồn lực sản xuât (máy móc/nhân công/…) theo từng spec của mã hàng theo công đoạn sản xuất.

- Hỗ trợ tốt công tác Chất Lượng (QC) ở các công đoạn sản xuất.

- Thống kê được Kết Quả Sản Xuất Trên chuyền ở từng công đoạn sản xuất và thực tế Vật Tư Tiêu Hao cho từng công đoạn sản xuất.

- Bộ Phận Kế Hoạch có thể theo dõi tức thì tiến độ sản xuất, tiến độ sản xuất dự kiến dựa vào thực tế sản xuất và thời điểm giao hàng dự kiến. Hỗ trợ được phòng kế hoạch kịch bản nào phù hợp để đáp ứng được tiến độ đã cam kết dựa vào tình hình thực tế (Tăng ca, tăng nguồn lực sản xuất,…)

Bao bì giấy

 • Đối với Quản lý máy móc, thiết bị:

- Cần có Kế hoạch bảo dưỡng, bảo trì máy móc, thiết bị.

- Lập Kế hoạch và thực hiện việc bảo trì, bảo dưỡng phù hợp với kế hoạch sản xuất.

- Phải dự trù được nhu cầu vật tư thường xuyên và đột xuất để phục vụ cho công tác bảo dưỡng định kỳ và sửa chữa, khắc phục nhanh các sự cố hỏng hóc máy móc đột xuất.

- Phải có lịch sử bảo dưỡng, bảo trì, sửa chữa máy móc thiết bị cùng với danh sách các Nhà cung cấp vật tư, thiết bị, lịch sử giao dịch, giá cả, thời gian giao hàng,…

- Cần có dữ liệu thông tin về số giờ hoạt động của máy, số lần dập của khuôn,… để cảnh báo nhu cầu bảo dưỡng máy móc, thiết bị, phòng tránh các hỏng hóc đột xuất.

Bao bì giấy

 

GIẢI PHÁP EXPERT ERP

Với kiến thức và kinh nghiệm chuyên sâu về nghiên cứu, phân tích, phát triển Giải pháp Hoạch Định Nguồn Lực Doanh Nghiệp (ERP) tại Châu Âu. Chúng tôi xây dựng Giải pháp ExpertERP theo công nghệ tiên tiến, chuẩn mực quốc tế với quy trình vừa đáp ứng theo hướng đa ngành, vừa có thể giải quyết các bài toán đặc thù và yêu cầu quản lý chuyên sâu theo ngành nghề.

Với đội ngũ chuyên gia nhiều kinh nghiệm, đã triển khai thành công cho nhiều doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp nội địa của ngành bao bì giấy tại Việt Nam. Giải pháp Quản lý tổng thể ExpertERP áp dụng cho toàn bộ hoạt động kinh doanh – sản xuất của doanh nghiệp, nhờ áp dụng trên một nền tảng duy nhất về hệ thống, phần mềm và cơ sở dữ liệu nên luồng dữ liệu thông tin đảm bảo tính xuyên suốt, liền mạch, tức thời, chính xác. Cho phép truy cập dữ liệu và thống kê, báo cáo tức thời, “Mọi lúc – Mọi nơi – Trên mọi thiết bị”, hỗ trợ Ban Lãnh Đạo ra quyết định kịp thời, đúng đắn.

Tình hình đại dịch Covid 19 sẽ còn tiếp tục tác động xấu và gây ra nhiều khó khăn cho hoạt động sản xuất – kinh doanh của doanh nghiệp nói chung, ngành bao bì giấy nói riêng. Tuy nhiên đây lại là thời điểm thuận lợi để doanh nghiệp ổn cố, chuẩn tắc lại toàn bộ hoạt động, tiến đến “CHUYỂN ĐỔI SỐ” toàn diện công ty. Muốn năng cao nâng lực quản lý, tăng năng suất lao động, gia tăng biên độ lợi nhuận thì phải số hoá toàn bộ hoạt động cốt lõi của doanh nghiệp, đó chính là Áp dụng GIẢI PHÁP HOẠCH ĐỊNH NGUỒN LỰC DOANH NGHIỆP (ERP). Với kinh nghiệm triển khai thành công cho nhiều doanh nghiệp trong ngành, Giải pháp ExpertERP của GMC sẽ giúp Quý doanh nghiệp đạt được các mục tiêu then chốt này. 

Mô hình thành công

Bao bì giấy

Phạm vi triển khai

PHẠM VI TRIỂN KHAI

Bao bì giấy

MÔ HÌNH GIẢI PHÁP HOẠCH ĐỊNH NGUỒN LỰC DOANH NGHIỆP EXPERT ERP

Bao bì giấy

Hiệu quả mang lại

- Quản lý toàn bộ thông tin khách hàng tiềm năng và truyền thống, cho phép thực hiện các chiến dịch tiếp thị, quảng cáo theo chính sách công ty.

- Quản lý toàn bộ các hoạt động chăm sóc, thông tin trao đổi-làm việc, theo đuổi khách hàng của đội ngũ tiếp thị - bán hàng. Giúp quản lý các hoạt động “Thiết kế & sản xuất sản phẩm mẫu”, tính toán giá thành kế hoạch & thời điểm giao hàng dự kiến để xây dựng Bảng giá theo yêu cầu khách hàng.

- Hỗ trợ phòng kinh doanh theo dõi được tiến độ sản xuất theo từng đơn hàng quản lý và xác định được thời gian giao hàng dựa trên thực tế sản xuất nhằm giúp tăng chất lượng phục vụ khách hàng.

- Giúp quản lý toàn bộ thông tin nhà cung cấp, lịch sử giao dịch, giá cả, chính sách thanh toán, giao hàng, chất lượng dịch vụ bảo hành sản phẩm, đánh giá nhà cung cấp.

Bao bì giấy

- Hỗ trợ Phòng mua hàng lập Kế hoạch mua hàng, cung ứng căn cứ từ Kế hoạch kinh doanh & sản xuất chung của công ty. Giúp theo dõi và quản lý đơn hàng từ lúc mua đến lúc về kho, kiểm tra chất lượng, nhập kho.

- Hỗ trợ Phòng Nhân Sự quản lý toàn bộ thông tin nhân viên, phân ca, chấm công, tính toán lương, thưởng, BHXH-BHYT-Thuế TNCN, … Thiết lập, đánh giá và theo dõi chỉ tiêu năng suất cá nhân (KPI) cho từng bộ phận, phòng ban.

- Hỗ trợ xây dựng các Kế hoạch Bán hàng – Mua hàng – Cung ứng – Sản xuất.

- Hoạch định tự động kế hoạch sản xuất dựa vào năng lực sản xuất của từng nguồn lực sản xuất trong nhà máy bằng khả năng xác định được năng suất máy móc/nhân công/ công cụ theo từng Spec sản phẩm trong từng công đoạn.

- Từ Kế hoạch sản xuất theo đơn hàng/ hợp đồng (Make to order) hoặc sản xuất nhập kho (Make to stock) là có thể tham chiếu tức thời số liệu về tồn kho khả dụng; hàng đã đặt mua; hàng trên đường về kho; bán thành phẩm (trong kho; trên chuyền), … tính toán nguồn lực (NVL-Vật tư-Máy móc-Công nhân-Thời gian) để đáp ứng theo yêu cầu sản xuất của đơn hàng/ hợp đồng hoặc nhập kho.

- Đặc biệt thống kê sản xuất theo công đoạn bằng mobile app, đơn giản, dễ sử dụng, số liệu tức thời, chính xác, giúp Ban Lãnh Đạo có số liệu tổng hợp “real time” để có quyết định kịp thời, đúng đắn.

- Toàn bộ dữ liệu sản xuất – kinh doanh do các phòng, ban nhập liệu sẽ chạy về Phòng Kế toán-Tài chính để kiểm tra, xác thực, tính toán tồn kho, chi phí, lãi lỗ, cân đối dòng tiền thu-chi, vay vốn, đầu tư, … tham mưu tức thời khi BGĐ cần số liệu báo cáo.

GIẢI PHÁP EXPERT ERP

QUY TRÌNH TỔNG THỂ

GIẢI PHÁP EXPERT ERP

♦ QUY TRÌNH TỔNG THỂ

Bao bì giấy

 

♦ KẾ HOẠCH NHU CẦU

Bao bì giấy

 

 ♦ KẾ HOẠCH NGUYÊN VẬT LIỆU

Bao bì giấy

 

♦ QUẢN LÝ BÁN HÀNG

Bao bì giấy

 

Yêu cầu khách hàng

Bao bì giấy

 

Hồ sơ sản phẩm (MS, DS)

Bao bì giấy

MS, DS (Bộ phận kỹ thuật)

Bao bì giấy

Hồ sơ sản phẩm (MS)

Bao bì giấy

Đơn đặt hàng

Bao bì giấy

Kế hoạch giao hàng

Bao bì giấy

 
QUẢN LÝ MUA HÀNG

QUY TRÌNH MUA HÀNG

Bao bì giấy

 

QUY TRÌNH THỰC HIỆN ĐƠN HÀNG

Bao bì giấy

 

QUY TRÌNH NHẬN HÀNG

Bao bì giấy

 

QUY TRÌNH GIA CÔNG

Bao bì giấy

 

Kế hoạch nguyên vật liệu (NVL)

Bao bì giấy

Bao bì giấy

Dựa vào Kế Hoạch Sản Xuất, Tồn kho, Các nhu cầu Cung/Cầu; Định mức sản xuất; Hệ thống tự động tính toán các NVL cần phải đáp ứng cho Kế Hoạch Sản xuất bao gồm các thông tin:

 • Đối với Nguyên Vật Liệu Chính
  • Xác định được NVL chính
  • Quy đổi giấy cuộn
 • Đối với các NVL khác
  • Số lượng kế hoạch
  • Tồn
  • Tồn phân bổ cho các KHSX khác
  • Số lượng đơn đặt hàng chưa nhập về
  • Tồn kho tối thiểu / tối đa
  • Số lượng cần đặt mua.

Hệ thống cho phép user tương tác để tạo Đề Nghị Mua Hàng ngay tại Kế Hoạch Nguyên Vật Liệu.

Đề nghị mua hàng

Bao bì giấy

 

Lựa chọn nhà cung cấp

Bao bì giấy

Bao bì giấy

 

Đơn đặt hàng (P.O)

Bao bì giấy

 

Nhận hàng

Bao bì giấy

 

Theo dõi tình hình mua hàng

Bao bì giấy

QUẢN LÝ KHO

Tồn kho theo Lot

Bao bì giấy

 

Truy vấn đến chứng từ gốc

Bao bì giấy

 

Theo dõi hạn sử dụng NVL

Bao bì giấy

QUẢN LÝ SẢN XUẤT
 • QUY TRÌNH PHÁT LỆNH SẢN XUẤT (LSX)

Dựa vào:

- Đơn đặt hàng và Kế hoạch giao hàng

- Định mức sản xuất

- Hồ sơ sản phẩm (MS, DS)

Hệ thống truy vấn được:

- Lệnh sản xuất.

- Tính toán chi tiết công việc thực hiện cho từng công đoạn. Tính toán được frame giấy sử dụng trong trường hợp kết quả sản xuất tách ra nhiều Layout/ Thành phần. Là cơ sở để lập thẻ giao việc cho bộ phận Planning.

- Dự tính NVL sử dụng cho từng Lệnh Sản Xuất và lập Đề Nghị xuất kho cho LSX được lập.

- Cho phép thay thế NVL bằng NVL tương đương. Kiểm soát quy trình xuất vật tư dựa vào plan thay thế.

- Cho phép thay thế công việc sản xuất bằng NVL không đủ tồn kho.

- Cho phép thay thế công việc sản xuất bằng NVL / BTP tương đương đã có tồn kho.

- Xác định Layout có thể sản xuất chung trên 1 sheet NVL, tối ưu hóa sản xuất và NVL.

Phát lệnh sản xuất

Bao bì giấy

 

Hoạch định công việc sản xuất

Bao bì giấy

 

Hoạch định NVL tại LSX

Bao bì giấy

 

Đề nghị xuất vật tư sản xuất

Bao bì giấy

 

Chuyển vật tư cho sản xuất

Bao bì giấy

 

Chia lịch sản xuất theo năng lực máy và tạo thẻ giao việc

Bao bì giấy

 

Thẻ giao việc

Bao bì giấy

 

Tính toán NVL cho Thẻ giao việc

Bao bì giấy

 

Kết quả sản xuất

Bao bì giấy

 

Xuất vật tư tiêu hao

Bao bì giấy

Bao bì giấy

 

 • THEO DÕI SẢN XUẤT

Hệ thống cho phép theo dõi tiến độ sản xuất theo Kế Hoạch Xuất Hàng:

- Thành phẩm

- Số lượng cần xuất

- Số lượng tồn

- Số lượng tồn trên từng công đoạn

- Dự kiến tồn

Theo dõi tiến độ sản xuất

Bao bì giấy

 

Theo dõi tiến độ sản xuất tồn trên chuyền

Bao bì giấy

 

Theo dõi tiến độ sản xuất theo LSX

Bao bì giấy

 

Theo dõi tình hình sản xuất theo LSX; Đơn hàng

Bao bì giấy

 

Theo dõi hao hụt NVL thực tế

Bao bì giấy

QUẢN LÝ NHÂN SỰ
 • HỒ SƠ NHÂN SỰ

Hồ sơ nhân sự

Bao bì nhựa

 

Thông tin nhân sự

Bao bì nhựa

 

Quản lý hợp đồng lao động

Bao bì nhựa

 

 • QUẢN LÝ PHÉP

Định nghĩa phép

Bao bì nhựa

 

Truy vấn và cấp phép

Bao bì nhựa

 

Truy vấn phép năm

Bao bì nhựa

 

 • QUẢN LÝ CÔNG

Tính công

Bao bì nhựa

Bảng công

 

Bao bì nhựa

Bao bì nhựa

 

Chi tiết công

Bao bì nhựa

 

 • QUẢN LÝ LƯƠNG

Định nghĩa chính sách lương động

Bao bì nhựa

 

Tính chính sách lương theo định nghĩa

Bao bì nhựa

 

Định nghĩa động các khoản lương

Bao bì nhựa

 

Bảng lương

Bao bì nhựa

Bao bì nhựa

Bao bì nhựa

 

 • PORTAL

Đăng ký tăng ca

Bao bì nhựa

Theo dõi duyệt/ tăng ca

Bao bì nhựa

Báo phép

Bao bì nhựa

Theo dõi/ Duyệt phép

Bao bì nhựa

Đăng ký công tác

Bao bì nhựa

Theo dõi/ Duyệt công tác

Bao bì nhựa

BÁO CÁO PHÂN TÍCH DỮ LIỆU

Phân tích doanh số

Bao bì giấy

Mua hàng và công nợ

Bao bì giấy

Tình hình kinh doanh

Bao bì giấy

Dự đoán dòng tiền

Bao bì giấy

Theo dõi tuổi nợ

Bao bì giấy