24/7 Emergency Service
ENG

ERP Bao bì giấy

Tổng quan

Bao bì giấy được sản xuất từ chất liệu giấy dùng để đóng gói các thực phẩm, hàng hóa, vật dụng, … Chúng giúp bảo quản tốt hàng hoá trong quá trình bảo quản, xếp dỡ, vận chuyển từ nhà máy đến nhà phân phối, đại lý, cửa hàng cho đến tận tay người tiêu dùng. Vì thân thiện với môi trường, không gây hại cho sức khoẻ nên được ứng dụng cho nhiều ngành như: Thực phẩm - Mỹ phẩm – Dệt may – Điện tử - Gỗ nội thất - Chế biến nông nghiệp – Thương mại điện tử, … nên ngành bao bì giấy đang ngày càng được quan tâm và đầu tư phát triển với những hình dáng thiết kế bắt mắt, mới lạ và có thêm nhiều chức năng hữu dụng khác.

Bao bì giấy

Bao bì giấy có các dòng sản phẩm chính:

  • Bao bì giấy dạng thùng carton.
  • Bao bì giấy dạng hộp.
  • Bao bì giấy karft 3-5 lớp.
  • Bao bì giấy ghép nhựa PP.
  • Bao bì giấy (karft, ford, coucher) in offset ghép nhựa PP. 

Bao bì giấy

QUY TRÌNH SẢN XUẤT

Bao bì giấy

​​

Thuận lợi và thách thức chung

Cuộc chiến thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc đẩy mức thuế suất sản phẩm bao bì giấy lên 25% từ cuối năm 2019 đã tạo nên xu hướng dịch chuyển các nhà máy sản xuất bao bì có vốn đầu tư nước ngoài từ Trung Quốc sang ASEAN, trong đó có Việt Nam.

Dự báo giá trị xuất khẩu Việt Nam sẽ tăng trưởng tốt trong năm 2021 nhờ phát huy lợi thế từ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA); Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP)… giúp gia tăng các ngành hàng có nhu cầu sử dụng bao bì giấy nhiều như nông nghiệp, thuỷ sản, may mặc và dày da, điện thoại và điện tử, … chưa kể thị trường bán lẻ và thương mại điện tử trong nước cũng dự báo tăng trưởng trên 10%.

Theo VPPA, việc hạn chế rác thải nhựa, túi nylon và gia tăng khuyến khích sử dụng bao bì giấy thay thế đã trở thành trào lưu trên toàn thế giới, được nhiều nước quy định thành luật, riêng tại Việt Nam đang có dấu hiệu phát triển sâu rộng và mạnh vào năm 2021 trở đi.

Bao bì giấy

Doanh nghiệp sản xuất giấy bao bì cũng đối mặt với thách thức về thiếu nguyên liệu sản xuất và giá duy trì mức cao trong 6 tháng đầu năm 2021 do nguồn cung chính giấy thu hồi là Bắc Mỹ, châu Âu và Nhật Bản vẫn đang bị ảnh hưởng mạnh do dịch COVID-19.

Việc giãn cách xã hội làm sụt giảm tỷ lệ thu gom nguyên liệu giấy, ngoài ra thiếu container và cước vận chuyển cũng là vấn đề lớn nên việc thiếu nguyên liệu và giá vẫn ở mức cao đang được thể hiện rất rõ rệt.

Trong khi đó, nguồn thu gom trong nước thấp, chất lượng nguyên liệu không cao, không đủ đáp ứng nhu cầu khi các nhà máy mới có công suất dự kiến tăng 1 triệu tấn trong năm 2021.

Các yêu cầu quản lý đặc thù

Doanh nghiệp bao bì giấy sản xuất chủ yếu theo Đơn đặt hàng/Hợp đồng nên quá trình theo dõi từ khâu Kinh doanh – Lập kế hoạch sản xuất - Chuẩn bị vật tư sản xuất - Thống kê sản xuất - Nhập kho bán thành phẩm - thành phẩm đều phải gắn theo Đơn đặt hàng/Hợp đồng. Vì thế doanh nghiệp gặp khó khăn trong khâu Lập kế hoạch, nhập vật tư nguyên liệu, máy móc thiết bị theo nguyên tắc “Just In Time”.

  • Đối với Phòng bán hàng:

- Ngoài các sản phẩm cố định thì khách hàng thường phát sinh mẫu mới nên phải có “Thiết kế mẫu” theo mô tả hoặc bao bì mẫu có sẵn do khách hàng cung cấp, sau khi thống nhất thì sẽ sản xuất “Sản phẩm mẫu”.

- Hỗ trợ xác định “Dự Toán Giá Thành” , là cơ sở lập Bảng Giá cho khách hàng.

- Hỗ trợ phòng kinh doanh xác định được thời gian đáp ứng giao hàng dựa vào năng lực sản xuất của nhà máy và năng suất sản xuất cho từng mã hàng.

- Sau khi ký Đơn hàng/Hợp đồng thì phải quản lý được các thay đổi, phát sinh theo yêu cầu của khách hàng.

- Theo dõi tiến độ sản xuất theo từng đơn hàng và thời gian dự kiến giao hàng theo thực tế sản xuất.

Bao bì giấy

  • Đối với Phòng mua hàng:

- Hỗ trợ để xác định Kế Hoạch Mua Hàng nhằm tối ưu tồn kho nhưng vẫn đảm bảo được đầy đủ Nguyên Vật Liệu Phục Vụ cho Kế Hoạch Sản Xuất và dự phòng cho Kế hoạch Bán Hàng.

- Quản lý, cân đối vật tư đáp ứng các biến động thường xuyên của Kế hoạch sản xuất.

- Xác định chu kỳ, vòng quay hàng tồn kho theo thời điểm để lên lên Kế hoạch mua hàng phù hợp.

- Hỗ trợ Kiểm Soát tốt và đánh giá được lịch sử biến động giá bán của từng loại Nguyên Vật Liệu để có đề xuất lựa chọn Nhà Cung Cấp phù hợp với Nhu Cầu Mua Hàng với Chi phí tốt nhất.

- Đánh giá, xếp hạng Nhà cung cấp để có sự lựa chọn đúng đắn, mang lại lợi ích tốt nhất cho công ty.

Bao bì giấy

  • Đối với Quản lý kho:

- Quản lý xuất-nhập-tồn kho theo lô, theo vị trí, theo hạn sử dụng đối với nguyên liệu, vật tư có hạn sử dụng.

- Xác định số lượng tồn kho tối đa, tối thiểu phù hợp.

- Kiểm soát xuất vật tư/nhập bán thành phẩm, thành phẩm theo lệnh sản xuất.

- Quản lý số lượng tồn kho khả dụng theo Đơn hàng mua và Lệnh sản xuất.

Bao bì giấy

  • Đối với Quản lý sản xuất:

- Kế hoạch và Sản xuất thực tế gắn với Đơn hàng/Hợp đồng.

- Kiểm soát được Sản Xuất Theo Lô, là cơ sở để truy vết lô sản xuất trong tương lai.

- Yêu cầu sản xuất thường bị thay đổi nên việc lập kế hoạch, công tác chuẩn bị (nhân sự, vật tư, máy móc,…) và triển khai sản xuất cũng phải thay đổi cho phù hợp.

- Phải phân rã Lệnh Sản xuất tới từng công đoạn với sản lượng sản xuất phù hợp dựa vào cân bằng tồn kho của từng Bán Thành Phẩm Công Đoạn.

- Phải cân bằng được Nguyên Vật Liệu phục vụ sản xuất, cho phép thay thế Nguyên Vật Liệu ngay tại lúc lập Kế Hoạch và là cơ sở kiểm soát Vật Tư phục vụ cho Sản xuất sau này.

- Phải hỗ trợ Phòng Kế Hoạch sản xuất lập được kế hoạch sản xuất tự động dựa vào năng suất nguồn lực sản xuât (máy móc/nhân công/…) theo từng spec của mã hàng theo công đoạn sản xuất.

- Hỗ trợ tốt công tác Chất Lượng (QC) ở các công đoạn sản xuất.

- Thống kê được Kết Quả Sản Xuất Trên chuyền ở từng công đoạn sản xuất và thực tế Vật Tư Tiêu Hao cho từng công đoạn sản xuất.

- Bộ Phận Kế Hoạch có thể theo dõi tức thì tiến độ sản xuất, tiến độ sản xuất dự kiến dựa vào thực tế sản xuất và thời điểm giao hàng dự kiến. Hỗ trợ được phòng kế hoạch kịch bản nào phù hợp để đáp ứng được tiến độ đã cam kết dựa vào tình hình thực tế (Tăng ca, tăng nguồn lực sản xuất,…)

Bao bì giấy

  • Đối với Quản lý máy móc, thiết bị:

- Cần có Kế hoạch bảo dưỡng, bảo trì máy móc, thiết bị.

- Lập Kế hoạch và thực hiện việc bảo trì, bảo dưỡng phù hợp với kế hoạch sản xuất.

- Phải dự trù được nhu cầu vật tư thường xuyên và đột xuất để phục vụ cho công tác bảo dưỡng định kỳ và sửa chữa, khắc phục nhanh các sự cố hỏng hóc máy móc đột xuất.

- Phải có lịch sử bảo dưỡng, bảo trì, sửa chữa máy móc thiết bị cùng với danh sách các Nhà cung cấp vật tư, thiết bị, lịch sử giao dịch, giá cả, thời gian giao hàng,…

- Cần có dữ liệu thông tin về số giờ hoạt động của máy, số lần dập của khuôn,… để cảnh báo nhu cầu bảo dưỡng máy móc, thiết bị, phòng tránh các hỏng hóc đột xuất.

Bao bì giấy

 

GIẢI PHÁP EXPERT ERP

Với kiến thức và kinh nghiệm chuyên sâu về nghiên cứu, phân tích, phát triển Giải pháp Hoạch Định Nguồn Lực Doanh Nghiệp (ERP) tại Châu Âu. Chúng tôi xây dựng Giải pháp ExpertERP theo công nghệ tiên tiến, chuẩn mực quốc tế với quy trình vừa đáp ứng theo hướng đa ngành, vừa có thể giải quyết các bài toán đặc thù và yêu cầu quản lý chuyên sâu theo ngành nghề.

Với đội ngũ chuyên gia nhiều kinh nghiệm, đã triển khai thành công cho nhiều doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp nội địa của ngành bao bì giấy tại Việt Nam. Giải pháp Quản lý tổng thể ExpertERP áp dụng cho toàn bộ hoạt động kinh doanh – sản xuất của doanh nghiệp, nhờ áp dụng trên một nền tảng duy nhất về hệ thống, phần mềm và cơ sở dữ liệu nên luồng dữ liệu thông tin đảm bảo tính xuyên suốt, liền mạch, tức thời, chính xác. Cho phép truy cập dữ liệu và thống kê, báo cáo tức thời, “Mọi lúc – Mọi nơi – Trên mọi thiết bị”, hỗ trợ Ban Lãnh Đạo ra quyết định kịp thời, đúng đắn.

Tình hình đại dịch Covid 19 sẽ còn tiếp tục tác động xấu và gây ra nhiều khó khăn cho hoạt động sản xuất – kinh doanh của doanh nghiệp nói chung, ngành bao bì giấy nói riêng. Tuy nhiên đây lại là thời điểm thuận lợi để doanh nghiệp ổn cố, chuẩn tắc lại toàn bộ hoạt động, tiến đến “CHUYỂN ĐỔI SỐ” toàn diện công ty. Muốn năng cao nâng lực quản lý, tăng năng suất lao động, gia tăng biên độ lợi nhuận thì phải số hoá toàn bộ hoạt động cốt lõi của doanh nghiệp, đó chính là Áp dụng GIẢI PHÁP HOẠCH ĐỊNH NGUỒN LỰC DOANH NGHIỆP (ERP). Với kinh nghiệm triển khai thành công cho nhiều doanh nghiệp trong ngành, Giải pháp ExpertERP của GMC sẽ giúp Quý doanh nghiệp đạt được các mục tiêu then chốt này. 

Mô hình thành công

ERP Bao bì giấy

Phạm vi triển khai

 

Bao bì giấy

MÔ HÌNH GIẢI PHÁP HOẠCH ĐỊNH NGUỒN LỰC DOANH NGHIỆP EXPERT ERP

Bao bì giấy

Hiệu quả mang lại

- Quản lý toàn bộ thông tin khách hàng tiềm năng và truyền thống, cho phép thực hiện các chiến dịch tiếp thị, quảng cáo theo chính sách công ty.

- Quản lý toàn bộ các hoạt động chăm sóc, thông tin trao đổi-làm việc, theo đuổi khách hàng của đội ngũ tiếp thị - bán hàng. Giúp quản lý các hoạt động “Thiết kế & sản xuất sản phẩm mẫu”, tính toán giá thành kế hoạch & thời điểm giao hàng dự kiến để xây dựng Bảng giá theo yêu cầu khách hàng.

- Hỗ trợ phòng kinh doanh theo dõi được tiến độ sản xuất theo từng đơn hàng quản lý và xác định được thời gian giao hàng dựa trên thực tế sản xuất nhằm giúp tăng chất lượng phục vụ khách hàng.

- Giúp quản lý toàn bộ thông tin nhà cung cấp, lịch sử giao dịch, giá cả, chính sách thanh toán, giao hàng, chất lượng dịch vụ bảo hành sản phẩm, đánh giá nhà cung cấp.

Bao bì giấy

- Hỗ trợ Phòng mua hàng lập Kế hoạch mua hàng, cung ứng căn cứ từ Kế hoạch kinh doanh & sản xuất chung của công ty. Giúp theo dõi và quản lý đơn hàng từ lúc mua đến lúc về kho, kiểm tra chất lượng, nhập kho.

- Hỗ trợ Phòng Nhân Sự quản lý toàn bộ thông tin nhân viên, phân ca, chấm công, tính toán lương, thưởng, BHXH-BHYT-Thuế TNCN, … Thiết lập, đánh giá và theo dõi chỉ tiêu năng suất cá nhân (KPI) cho từng bộ phận, phòng ban.

- Hỗ trợ xây dựng các Kế hoạch Bán hàng – Mua hàng – Cung ứng – Sản xuất.

- Hoạch định tự động kế hoạch sản xuất dựa vào năng lực sản xuất của từng nguồn lực sản xuất trong nhà máy bằng khả năng xác định được năng suất máy móc/nhân công/ công cụ theo từng Spec sản phẩm trong từng công đoạn.

- Từ Kế hoạch sản xuất theo đơn hàng/ hợp đồng (Make to order) hoặc sản xuất nhập kho (Make to stock) là có thể tham chiếu tức thời số liệu về tồn kho khả dụng; hàng đã đặt mua; hàng trên đường về kho; bán thành phẩm (trong kho; trên chuyền), … tính toán nguồn lực (NVL-Vật tư-Máy móc-Công nhân-Thời gian) để đáp ứng theo yêu cầu sản xuất của đơn hàng/ hợp đồng hoặc nhập kho.

- Đặc biệt thống kê sản xuất theo công đoạn bằng mobile app, đơn giản, dễ sử dụng, số liệu tức thời, chính xác, giúp Ban Lãnh Đạo có số liệu tổng hợp “real time” để có quyết định kịp thời, đúng đắn.

- Toàn bộ dữ liệu sản xuất – kinh doanh do các phòng, ban nhập liệu sẽ chạy về Phòng Kế toán-Tài chính để kiểm tra, xác thực, tính toán tồn kho, chi phí, lãi lỗ, cân đối dòng tiền thu-chi, vay vốn, đầu tư, … tham mưu tức thời khi BGĐ cần số liệu báo cáo.

EXPERT ERP - CÁC TÍNH NĂNG NỔI TRỘI

PHÁT TRIỂN HỒ SƠ SẢN PHẨM

Phần mềm cho phép quản lý:

- Quản lý nhiều phiên bản của Hồ Sơ Sản Phẩm.

- Hỗ trợ định nghĩa nhiều cấp thành phần (Bán Thành Phẩm).

- Tạo nhanh Quy trình Sản Xuất và BOM hoặc cho phép lựa chọn phiên bản BOM.

- Hỗ trợ quản lý layout cho từng thành phần (1 sheet giấy có thể tạo ra nhiều thành phần/bán thành phẩm).

- Cho phép định nghĩa quy trình duyệt trước khi sản xuất.
 

ERP Bao bì giấy
 

ERP Bao bì giấy


ERP Bao bì giấy


ERP Bao bì giấy

LỆNH SẢN XUẤT VÀ LẬP KẾ HOẠCH

Hệ thống hỗ trợ tự động tính toán:

- Lệnh Sản Xuất từ Đơn hàng bán /Kế hoạch Nhu Cầu.

- Tự động phân rã chi tiết từng công việc thực hiện sản xuất cho từng công đoạn sản xuất.

- Tự động tính toán số lượng sheet giấy sử dung trong trường hợp HSSP sử dung một sheet giấy để sản xuất cho nhiều Thành Phần/Bán Thành Phẩm. Hỗ trợ bộ phận Kế hoạch ban hành Jobticket cho từng công đoạn/phân xưởng.
 

ERP Bao bì giấy
 

ERP Bao bì giấy

HOẠCH ĐỊNH NGUYÊN VẬT LIỆU CHO LSX

Hệ thống tự động tính toán:

- Nguyên Vật Liệu sử dung cho LSX và tạo Đề Nghị Cấp Vật Tư cho từng LSX.

- Cho phép sử dung NVL thay thế nếu NVL theo định mức không đủ tồn kho và kiểm soát việc cấp phát NVL thay thế sau khi được duyệt.

- Hỗ trợ tạo jobticket để sản xuất thay thế NVL không đủ tồn kho và liên kết chặt chẽ với Lot Sx nhằm mục đích truy vết sau này.

- Khả năng tối ưu hoá Nguyên Liệu Giấy bằng cách định nghĩa Layout 1 Sheet giấy cho nhiều BTP.
 

ERP Bao bì giấy
 

ERP Bao bì giấy

QUẢN LÝ NĂNG LỰC MÁY MÓC VÀ TRỤC IN

Khả năng

- Quản lý toàn bộ máy móc, thiết bị và năng lực sản xuất cho từng công đoạn hoặc sản phẩm cụ thể

- Quản lý tất cả các trục in chính và trục con và trạng thái chi tiết của từng trục.
 

ERP Bao bì giấy

ERP Bao bì giấy

LẬP KẾ HOẠCH IN TRỤC / IN OFFSET

Capability to

- Tự động lựa chọn Trục in phù hợp.

- Hỗ trợ xem trạng thái từng trục con và cho phép thay thế Trục Con.

- Hệ thống hổ trợ tính toán ngày sẵn sàng của Trục để In BTP/TP.

ERP Bao bì giấy


ERP Bao bì giấy
 

ERP Bao bì giấy

KẾ HOẠCH SẢN XUẤT

Phần mềm cho phép:

- Chọn nhiều LSX, nhiều mã hàng theo thứ tự ưu tiên để Lên Lịch Sản Xuất.

- Tự động tính toán ngày sẵn sàng vật tư, trục in hoặc máy in.

- Dựa vào năng lực máy móc, thiết bị, công cụ, tự động tính toán và phân bổ số lượng sản xuất cho từng ngày.

- Cho phép Người lập kế hoạch điều chỉnh độ ưu tiên, điều chỉnh số lượng sản xuất sau khi lập kế hoạch tự động.

- Hỗ trợ tạo Jobticket dựa vào Lịch Sản Xuất được lập.


ERP Bao bì giấy

ERP Bao bì giấy

ERP Bao bì giấy

KIỂM SOÁT NVL SẢN XUẤT

Khả năng

- Tính toán Vật Tư cho LSX, phân rã chi tiết cho từng công đoạn sản xuất.

- Tạo Đề Nghị Cấp Vật Tư sau khi BP Kế hoạch xác nhận NVL cho từng LSX/ Jobticket và gửi tới BP Kho.

- Kiểm soát chặt chẽ Vật Tư được chuyển từ Kho NVL sang khu vực Sản Xuất cũng như Thực Tế Tiêu Hao Vật Tư tại khu vực Sản Xuất.


ERP Bao bì giấy

ERP Bao bì giấy

THỰC THI SẢN XUẤT

Khả năng:

- Tạo KQSX từ Jobticket

- Cho phép ghi nhận nhật ký sản xuất như: thời gian downtime, thời gian máy chạy,…

- Cho phép QC ghi nhận sản lượng đạt, không đạt, NCR, hàng huỷ cho từng KQSX ( nếu có cấu hình QC tại công đoạn).
 

ERP Bao bì giấy


ERP Bao bì giấy

QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG (QA/QC)

Khả năng

- Quản lý chất lượng đầu vào Mua hàng

- Quản lý chất lượng tại Kết quả Sản Xuất


ERP Bao bì giấy


ERP Bao bì giấy

QUẢN LÝ MUA HÀNG

Khả năng:

- Tạo PR/PO từ Kế hoạch Nguyên Vật Liệu ( MRP).

- Thiết lập quy trình phê duyệt cho từng loại PR/PO.

- Quản lý Bảng Giá Mua.

- Kiểm soát quy trình đánh giá NCC cho từng PR trước khi tạo PO

- Khả năng định nghĩa các template Chi phí mua hàng và áp dung cho từng PO ( nếu có).

- Hỗ trợ phòng Mua Hàng theo dõi tình trạng từng PO bất kỳ lú nào.

- Phân quyền chặt chẽ các nhóm mua hàng chỉ xem/ tạo PR/PO theo nhóm của mình ( nhóm Giấy, nhóm mực, nhóm Foil…).


ERP Bao bì giấy

ERP Bao bì giấy

BÁO CÁO TRUY VẤN SẢN XUẤT

ERP Bao bì giấy

ERP Bao bì giấy

BÁO CÁO PHÂN TÍCH - ANALYSIS REPORTS

 

BÁO CÁO THÔNG MINH

ERP Bao bì giấy

ERP Bao bì giấy

ERP Bao bì giấy

MOBILE APP EXPERT ERP

DUYỆT ĐƠN HÀNG

ERP Bao bì giấy

KIỂM SOÁT CẤP VẬT TƯ SẢN XUẤT​

ERP Bao bì giấy

​​GHI NHẬN KẾT QUẢ SẢN XUẤT

ERP Bao bì giấy

ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG THEO CHUYỀN​

ERP Bao bì giấy


​ĐĂNG KÝ TĂNG CA

ERP Bao bì giấy

​BÁO NGHỈ PHÉP

ERP Bao bì giấy

PHÂN TÍCH MUA HÀNG​

ERP Bao bì giấy

PHÂN TÍCH GIÁ TRỊ TỒN KHO​

ERP Bao bì giấy

TỔNG QUAN TÌNH HÌNH TÀI CHÍNH​

ERP Bao bì giấy