24/7 Emergency Service
ENG

ERP dược phẩm

TỔNG QUAN

Sản xuất dược phẩm (thuốc) ở Việt Nam được phân làm hai loại căn cứ trên nguồn gốc thuốc:

Tân Dược

Tân dược du nhập vào nước ta cùng với y học hiện đại (tây y) nên thường gọi là thuốc tây. Đó là những loại thuốc được sản xuất từ hóa chất, một số loại vi nấm, hợp chất từ cây cỏ bào chế dưới dạng tinh khiết hoặc một số hợp chất tự nhiên bán tổng hợp thành chất khác. Một số ít tân dược được bào chế từ sản phẩm động vật.

Tân dược có hiệu lực trị bệnh mạnh, tiện dụng, tuy nhiên, nguồn gốc chủ yếu của tân dược là từ hóa chất nên có thể gây một số phản ứng phụ tác dụng bất lợi cho người bệnh.

Đông Dược

Đông dược gắn liền với đông y, là những thuốc có nguồn gốc từ thực vật (Dược liệu) như cây cỏ, thân, lá củ, quả, khoáng vật, động vật. Hiện nay, một số đông dược vẫn được bào chế theo phương pháp cổ truyền, số khác được bào chế dưới dạng hiện đại như viên nén, viên nang, chè tan … để tăng thêm độ tiện dụng cho người dùng.

Đông dược có hiệu lực trị bệnh tác dụng chậm hơn tân dược nhưng đông dược lại có thể giải quyết một số căn bệnh mãn tính theo cơ chế điều hòa cân bằng cho cơ thể. Đây chính là điểm mạnh riêng của đông dược mà y học hiện đại không thể phủ nhận.

Dược phẩm

QUY TRÌNH SẢN XUẤT

Dược phẩm

THUẬN LỢI VÀ THÁCH THỨC

Năm 2020, đại dịch Covid-19 đã làm ảnh hưởng đến nhiều ngành kinh tế của Việt Nam, trong đó có ngành dược phẩm. Tuy nhiên, kết quả khảo sát của Vietnam Report vừa tiến hành cuối năm 2020 cho thấy, so với các ngành khác thì dược phẩm là một trong những ngành ít chịu ảnh hưởng nhất do đây là một trong những mặt hàng thiết yếu đối với người dân. Cụ thể, 64,3% DN dược phản hồi khảo sát cho biết bị tác động vừa phải; 28,6% DN đánh giá tác động ít, không đáng kể và chỉ có 7,1% DN đánh giá bị tác động nghiêm trọng. 

Sự bùng phát của đại dịch khiến cho nhu cầu về dược phẩm tăng đột biến, nhất là với các dòng thuốc tăng cường sức đề kháng. Các bệnh viện và khách hàng cá nhân đều có nhu cầu tích trữ thuốc để phòng dịch. Đối với các DN thuộc ngành vật tư y tế, việc sản xuất, cung cấp các trang thiết bị y tế, các dụng cụ bảo hộ trong thời gian dịch bệnh Covid-19 diễn ra đã góp phần tăng doanh thu đáng kể cho các DN này, thậm chí có những DN doanh thu thuần và lợi nhuận tăng trưởng ba con số so với cùng kỳ năm 2019. 

Tuy nhiên, không phải DN ngành dược và vật tư y tế nào cũng được hưởng lợi mà tình hình kinh doanh của các DN dược tương đối phân hóa trong đại dịch Covid-19. Bên cạnh những DN lãi lớn, tăng trưởng mạnh, ngành dược cũng ghi nhận nhiều DN bị sụt giảm lợi nhuận, trong đó có DN ghi nhận lỗ do ảnh hưởng của dịch bệnh. Mặc dù tình hình đã được cải thiện sau khi Việt Nam kiểm soát được dịch bệnh song theo đánh giá của nhiều DN, mức phục hồi vẫn chưa đạt như trước khi có đại dịch. Điều này minh chứng qua kết quả kinh doanh của các công ty dược nội địa hầu như không tăng trưởng trong 9 tháng. Theo tổng hợp của Vietstock, trong quý III/2020, 18 DN dược niêm yết trên sàn chứng khoán đã tạo ra gần 8.796 tỷ đồng doanh thu thuần và 530 tỷ đồng lãi ròng, lần lượt giảm 4,9% và tăng 7,6% so cùng kỳ. 

Kết quả khảo sát cũng cho thấy những khó khăn hàng đầu của DN dược trong đại dịch Covid-19. Cụ thể, 78,6% DN gặp khó khăn khi nhu cầu người sử dụng sản phẩm dược thay đổi; 57,1% DN khó khăn khi tiếp cận khách hàng mới, đứt gãy chuỗi cung ứng trong kinh doanh, giá hàng hóa đầu vào tăng và 35,7% DN khó khăn với sự cạnh tranh giữa các DN trong ngành. 

Dược phẩm

GIẢI PHÁP EXPERT ERP

Với kiến thức và kinh nghiệm chuyên sâu về nghiên cứu, phân tích, phát triển Giải pháp Hoạch Định Nguồn Lực Doanh Nghiệp (ERP) tại Châu Âu. Chúng tôi xây dựng Giải pháp ExpertERP theo công nghệ tiên tiến, chuẩn mực quốc tế với quy trình vừa đáp ứng theo hướng đa ngành, vừa có thể giải quyết các bài toán đặc thù và yêu cầu quản lý chuyên sâu theo ngành nghề.

Với đội ngũ chuyên gia nhiều kinh nghiệm, đã triển khai thành công cho doanh nghiệp sản xuất dược phẩm tại Việt Nam. Giải pháp Quản lý tổng thể ExpertERP áp dụng cho toàn bộ hoạt động kinh doanh – sản xuất của doanh nghiệp, nhờ áp dụng trên một nền tảng duy nhất về hệ thống, phần mềm và cơ sở dữ liệu nên luồng dữ liệu thông tin đảm bảo tính xuyên suốt, liền mạch, tức thời, chính xác. Cho phép truy cập dữ liệu và thống kê, báo cáo tức thời, “Mọi lúc – Mọi nơi – Trên mọi thiết bị”, hỗ trợ Ban Lãnh Đạo ra quyết định kịp thời, đúng đắn.

Tình hình đại dịch Covid 19 sẽ còn tiếp tục tác động xấu và gây ra nhiều khó khăn cho hoạt động sản xuất – kinh doanh của doanh nghiệp nói chung, ngành sản xuất dược phẩm nói riêng. Tuy nhiên đây lại là thời điểm thuận lợi để doanh nghiệp ổn cố, chuẩn tắc lại toàn bộ hoạt động, tiến đến “CHUYỂN ĐỔI SỐ” toàn diện công ty. Muốn năng cao nâng lực quản lý, tăng năng suất lao động, gia tăng biên độ lợi nhuận thì phải số hoá toàn bộ hoạt động cốt lõi của doanh nghiệp, đó chính là Áp dụng GIẢI PHÁP HOẠCH ĐỊNH NGUỒN LỰC DOANH NGHIỆP (ERP). Với kinh nghiệm triển khai thành công cho nhiều doanh nghiệp trong ngành, Giải pháp ExpertERP của GMC sẽ giúp Quý doanh nghiệp đạt được các mục tiêu then chốt này. 

MÔ HÌNH THÀNH CÔNG

Dược phẩm

PHẠM VI TRIỂN KHAI

Dược phẩm

 

MÔ HÌNH GIẢI PHÁP HOẠCH ĐỊNH NGUỒN LỰC DOANH NGHIỆP EXPERT ERP

Dược phẩm

 

HIỆU QUẢ MANG LẠI

- Quản lý toàn bộ các hoạt động chăm sóc, thông tin trao đổi, làm việc, theo đuổi khách hàng của đội ngũ tiếp thị - bán hàng.

- Hỗ trợ phòng kinh doanh tính toán xây dựng báo giá theo chính sách công ty. Quản lý toàn bộ lịch sử giao dịch của khách hàng từ báo giá, đơn hàng, hợp đồng, thanh toán, ...

- Giúp quản lý toàn bộ thông tin nhà cung cấp, lịch sử giao dịch, giá cả, chính sách thanh toán, giao hàng, chất lượng dịch vụ bảo hành sản phẩm, đánh giá nhà cung cấp.

- Hỗ trợ Phòng mua hàng lập Kế hoạch mua hàng, cung ứng căn cứ từ Kế hoạch kinh doanh & sản xuất chung của công ty. Giúp theo dõi và quản lý đơn hàng từ lúc mua đến lúc về kho, kiểm tra chất lượng, nhập kho.

- Hỗ trợ Phòng Nhân Sự quản lý toàn bộ thông tin nhân viên, phân ca, chấm công, tính toán lương, thưởng, BHXH-BHYT-Thuế TNCN, … Thiết lập, đánh giá và theo dõi chỉ tiêu năng suất cá nhân (KPI) cho từng bộ phận, phòng ban.

- Hỗ trợ xây dựng các Kế hoạch Bán hàng – Mua hàng – Cung ứng – Sản xuất.

- Hoạch định tự động kế hoạch sản xuất dựa vào năng lực sản xuất của từng nguồn lực sản xuất trong nhà máy bằng khả năng xác định được năng suất máy móc/nhân công/ công cụ theo từng sản phẩm trong từng công đoạn.

- Từ Kế hoạch sản xuất theo đơn hàng/ hợp đồng (Make to order) hoặc sản xuất nhập kho (Make to stock) là có thể tham chiếu tức thời số liệu về tồn kho khả dụng; hàng đã đặt mua; hàng trên đường về kho; bán thành phẩm (trong kho; trên chuyền), … tính toán nguồn lực (NVL-Vật tư-Máy móc-Công nhân-Thời gian) để đáp ứng theo yêu cầu sản xuất của đơn hàng/ hợp đồng hoặc nhập kho.

- Đặc biệt thống kê sản xuất theo công đoạn bằng mobile app, đơn giản, dễ sử dụng, số liệu tức thời, chính xác, giúp Ban Lãnh Đạo có số liệu tổng hợp “real time” để có quyết định kịp thời, đúng đắn.

- Toàn bộ dữ liệu sản xuất – kinh doanh do các phòng, ban nhập liệu sẽ chạy về Phòng Kế toán-Tài chính để kiểm tra, xác thực, tính toán tồn kho, chi phí, lãi lỗ, cân đối dòng tiền thu-chi, vay vốn, đầu tư, … tham mưu tức thời khi BGĐ cần số liệu báo cáo.

Dược phẩm

EXPERT ERP - CÁC TÍNH NĂNG NỔI TRỘI

QUY TRÌNH TỔNG THỂ

QUY TRÌNH TỔNG THỂ

Dược phẩm

♦ KẾ HOẠCH NHU CẦU

Dược phẩm

♦ KẾ HOẠCH NGUYÊN VẬT LIỆU

Dược phẩm

♦ QUY TRÌNH BÁN HÀNG

Dược phẩm

 

 GIAO DIỆN CÁC PHÂN HỆ

Dược phẩm

 

Bảng giá

Dược phẩm

 

Quản lý đơn đặt hàng

Dược phẩm

 

Đơn đặt hàng

Dược phẩm

 

Quản lý định mức sản xuất

Dược phẩm

 

 Hoạch định nhu cầu sản xuất

Dược phẩm

 

 Hoạch định nhu cầu sản xuất theo tuần

Dược phẩm

 

Kế hoạch sản xuất tổng thể

Dược phẩm

 

Kế hoạch sản xuất tuần

Dược phẩm

 

 

♦ QUY TRÌNH PHÁT LỆNH SẢN XUẤT

KẾ HOẠCH SẢN XUẤT

Dược phẩm

TRIỂN KHAI SẢN XUẤT

Dược phẩm

TRIỂN KHAI PHIẾU GIAO VIỆC

Dược phẩm

 

QUY TRÌNH TÍNH GIÁ THÀNH

Dược phẩm

 

Phát lệnh sản xuất

Dược phẩm

 

Phân chia công việc từ lệnh sản xuất

Dược phẩm

 

Lập lịch sản xuất dựa vào nguồn lực nhà máy

Dược phẩm

 

Lập phiếu sản xuất

Dược phẩm

 

Dự kiến nguyên vật liệu cho phiếu sản xuất

Dược phẩm

 

Đề nghị xuất vật tư phục vụ sản xuất

Dược phẩm

 

 Ghi nhận sản lượng (Kết quả sản xuất)

Dược phẩm

 

Ghi nhận NVL thực tế của kết quả sản xuất

Dược phẩm

 

Ghi nhận KCS

Dược phẩm

 

 

QUẢN LÝ MUA HÀNG

♦ QUY TRÌNH MUA HÀNG

Dược phẩm

  QUY TRÌNH THỰC HIỆN ĐƠN HÀNG

Dược phẩm

♦ QUY TRÌNH NHẬN HÀNG

Dược phẩm

QUY TRÌNH GIA CÔNG

Dược phẩm

 

Kế hoạch nguyên vật liệu (NVL)

Dược phẩm

 

Đề nghị mua hàng

Dược phẩm

 

Đánh giá NCC

Dược phẩm


Purchase order

Dược phẩm

 

Theo dõi tình hình mua hàng

Dược phẩm

QUẢN LÝ TỒN KHO

Cho phép hỗ trợ tự động ưu tiên sắp xếp hàng theo:

- Vị trí

- Tầng

- Độ Sâu

Theo phương pháp sắp xếp: Tăng dần/Giảm dần

Cấu hình phương pháp sắp xếp kho

Dược phẩm

 

Nhập kho NVL

Dược phẩm

 

Xuất kho NVL

Dược phẩm

 

Nhập kho thành phẩm

Dược phẩm

 

Theo dõi NXT theo lô

Dược phẩm

 

Truy nguyên nguồn gốc

Dược phẩm

 

Theo dõi hạn sử dụng NVL

Dược phẩm

 

Kiểm soát kho theo kho, Khu vực, Lot

Dược phẩm

 

Theo dõi NXT theo movement type

Dược phẩm

 

Theo dõi NXT theo lô

Dược phẩm

 

Theo dõi NXT theo vị trí kho

Dược phẩm

 

Theo dõi kho theo khách hàng thuê

Dược phẩm

 

Theo dõi trạng thái kho

Dược phẩm

 

Theo dõi diện tích còn lại theo kho

Dược phẩm

Dược phẩm

QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG

Cấu hình quản lý chất lượng

Dược phẩm

 

Nhật ký kiểm soát IPC

Dược phẩm

Dược phẩm

 

Báo cáo kiểm soát chất lượng

Dược phẩm

 

BÁO CÁO PHÂN TÍCH DỮ LIỆU

Phân tích doanh số

Dược phẩm

 

Mua hàng và công nợ

Dược phẩm

 

Tình hình kinh doanh

Dược phẩm

 

Dự đoán dòng tiền

Dược phẩm

 

Theo dõi tuổi nợ

Dược phẩm