24/7 Emergency Service
ENG

ERP Ngành Gỗ

TỔNG QUAN

Ngành chế biến gỗ và sản xuất đồ gỗ nội - ngoại thất đã có lịch sử phát triển rất xa xưa, song hành cùng với sự phát triển của con người. Nghề chế biến gỗ và sản xuất các sản phẩm từ gỗ (nghề mộc) để phục vụ cho cuộc sống, sinh hoạt của con người như nhà ở, bàn ghế, giường, tủ, … là nghề thủ công truyền thống của hầu hết mọi dân tộc trên thế giới.

Tuy nhiên cùng với sự phát triển của xã hội và khoa học kỹ thuật, nghề chế biến gỗ và các đồ gỗ nội - ngoại thất đã được công nghiệp hoá, sản xuất hàng loạt với số lượng lớn trong các nhà máy, ứng dụng các loạt máy móc từ đơn giản đến phức tạp. Nghề mộc thủ công vẫn còn nhưng tập trung chính vào các sản phẩm đặt riêng cần sự khéo léo, tỉ mỉ, sáng tạo của người thợ theo hướng trạm chỗ, điêu khắc.

Dù cũng bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng năm 2020 Việt nam đã vượt qua Ba Lan, Đức, Ý chỉ đứng sau Trung Quốc trong tốp các quốc gia xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ trên thế giới. Năm 2020 kim ngạch xuất khẩu lâm sản đạt 13,17 tỉ đô la Mỹ, tăng 16,4% so cùng kỳ năm 2019. Giá trị xuất khẩu gỗ và lâm sản 6 tháng đầu năm 2021 ước đạt 8,71 tỷ USD, tăng 61,6 % so với cùng kỳ năm 2020, định hướng giá trị xuất khẩu đạt trên 12 tỷ USD là hoàn toàn khả thi trong năm 2021.
 

Gỗ

QUY TRÌNH QUẢN LÝ

Gỗ

THUẬN LỢI VÀ THÁCH THỨC

Trong bối cảnh ngành sản xuất và chế biến gỗ toàn cầu có nhiều khó khăn khi thương chiến Mỹ - Trung ngày càng căng thẳng, xuất khẩu gỗ Việt Nam có lợi thế rất lớn. Đây là một trong số ít những ngành suốt 18 năm qua năm nào cũng tăng trưởng cho dù kinh tế thế giới có khủng hoảng, thậm chí có năm tăng trưởng 2 con số, như năm 2019 và 2020 mặc dù bị Covid-19. Việt Nam hiện là nước xuất khẩu gỗ đứng thứ tư trên thế giới, thứ nhì châu Á. Năm 2019 xuất khẩu đạt 11,8 tỷ USD, năm 2020 hơn 12,5 tỷ USD.

Tuy nhiên ngành này cũng có những thách thức lớn như sau:

- Nguồn lao động đang bị khan hiếm do tình hình dịch bệnh và có sự dịch chuyển lao động sang các ngành khác.

- Sản xuất ngành này cần xây dựng nhà xưởng, kho bãi lớn nhưng giá đất đang ngày càng cao, nhiều doanh nghiệp muốn mở rộng sản xuất nhưng quỹ đất không có.

- Thách thức thứ ba là áp lực chuyển đổi số buộc các doanh nghiệp phải thích nghi nhanh từ thiết kế, công nghệ sản xuất và đặc biệt là thương mại số.
 

Gỗ

CÁC YÊU CẦU QUẢN LÝ ĐẶC THÙ

Doanh nghiệp ngành gỗ, nội thất sản xuất chủ yếu theo Đơn đặt hàng/ Hợp đồng nên quá trình theo dõi từ khâu Kinh doanh – Lập kế hoạch sản xuất - Chuẩn bị vật tư sản xuất - Thống kê sản xuất - Nhập kho bán thành phẩm-thành phẩm đều phải gắn theo Đơn đặt hàng/ Hợp đồng. Vì thế doanh nghiệp gặp khó khăn trong khâu Lập kế hoạch, nhập vật tư nguyên liệu, máy móc thiết bị theo nguyên tắc “Just In Time”.

Đối với Phòng bán hàng:

- Ngoài các sản phẩm cố định thì khách hàng thường phát sinh mẫu mới nên phải có “Thiết kế mẫu” theo mô tả hoặc sản phẩm mẫu có sẵn do khách hàng cung cấp, sau khi thống nhất thì sẽ sản xuất “Sản phẩm mẫu”.

- Hỗ trợ xác định “Dự Toán Giá Thành” , là cơ sở lập Bảng Giá cho khách hàng.

- Hỗ trợ phòng kinh doanh xác định được thời gian đáp ứng giao hàng dựa vào năng lực sản xuất của nhà máy và năng suất sản xuất cho từng mã hàng.

- Sau khi ký Đơn hàng/ Hợp đồng thì phải quản lý được các thay đổi, phát sinh theo yêu cầu của khách hàng.

- Theo dõi tiến độ sản xuất theo từng đơn hàng và thời gian dự kiến giao hàng theo thực tế sản xuất.
 

Gỗ

Đối với Phòng mua hàng:

- Hỗ trợ để xác định Kế Hoạch Mua Hàng nhằm tối ưu tồn kho nhưng vẫn đảm bảo được đầy đủ Nguyên Vật Liệu Phục Vụ cho Kế Hoạch Sản Xuất và dự phòng cho Kế hoạch Bán Hàng.

- Quản lý, cân đối vật tư đáp ứng các biến động thường xuyên của Kế hoạch sản xuất.

- Xác định chu kỳ, vòng quay hàng tồn kho theo thời điểm để lên lên Kế hoạch mua hàng phù hợp.

- Hỗ trợ Kiểm Soát tốt và đánh giá được lịch sử biến động giá bán của từng loại Nguyên Vật Liệu để có đề xuất lựa chọn Nhà Cung Cấp phù hợp với Nhu Cầu Mua Hàng với Chi phí tốt nhất.

- Đánh giá, xếp hạng Nhà cung cấp để có sự lựa chọn đúng đắn, mang lại lợi ích tốt nhất cho công ty.

Gỗ
 

Đối với Quản lý kho:

- Quản lý xuất-nhập-tồn kho theo lô, theo vị trí, theo hạn sử dụng đối với nguyên liệu, vật tư có hạn sử dụng.

- Xác định số lượng tồn kho tối đa, tối thiểu phù hợp.

- Kiểm soát xuất vật tư/ nhập bán thành phẩm, thành phẩm theo lệnh sản xuất.

- Quản lý số lượng tồn kho khả dụng theo Đơn hàng mua và Lệnh sản xuất.
 

Gỗ

Đối với Quản lý sản xuất:

- Kế hoạch và Sản xuất thực tế gắn với Đơn hàng/ Hợp đồng.

- Kiểm soát được Sản Xuất Theo Lô, là cơ sở để truy vết lô sản xuất trong tương lai.

- Yêu cầu sản xuất thường bị thay đổi nên việc lập kế hoạch, công tác chuẩn bị (nhân sự, vật tư, máy móc, …) và triển khai sản xuất cũng phải thay đổi cho phù hợp.

- Phải phân rã Lệnh Sản xuất tới từng công đoạn với sản lượng sản xuất phù hợp dựa vào cân bằng tồn kho của từng Bán Thành Phẩm Công Đoạn.

- Phải cân bằng được Nguyên Vật Liệu phục vụ sản xuất, cho phép thay thế Nguyên Vật Liệu ngay tại lúc lập Kế Hoạch và là cơ sở kiểm soát Vật Tư phục vụ cho Sản xuất sau này.

- Phải hỗ trợ Phòng Kế Hoạch sản xuất lập được kế hoạch sản xuất tự động dựa vào năng suất nguồn lực sản xuât ( máy móc/ nhân công/ …) theo từng spec của mã hàng theo công đoạn sản xuất.

- Hỗ trợ tốt công tác Chất Lượng (QC) ở các công đoạn sản xuất.

- Thống kê được Kết Quả Sản Xuất Trên chuyền ở từng công đoạn sản xuất và thực tế Vật Tư Tiêu Hao cho từng công đoạn sản xuất.

- Bộ Phận Kế Hoạch có thể theo dõi tức thì tiến độ sản xuất, tiến độ sản xuất dự kiến dựa vào thực tế sản xuất và thời điểm giao hàng dự kiến. Hỗ trợ được phòng kế hoạch kịch bản nào phù hợp để đáp ứng được tiến độ đã cam kết dựa vào tình hình thực tế ( Tăng ca, tăng nguồn lực sản xuất,…)


Gỗ

Đối với Quản lý máy móc, thiết bị:

- Cần có Kế hoạch bảo dưỡng, bảo trì máy móc, thiết bị.

- Lập Kế hoạch và thực hiện việc bảo trì, bảo dưỡng phù hợp với kế hoạch sản xuất.

- Phải dự trù được nhu cầu vật tư thường xuyên và đột xuất để phục vụ cho công tác bảo dưỡng định kỳ và sửa chữa, khắc phục nhanh các sự cố hỏng hóc máy móc đột xuất.

- Phải có lịch sử bảo dưỡng, bảo trì, sửa chữa máy móc thiết bị cùng với danh sách các Nhà cung cấp vật tư, thiết bị, lịch sử giao dịch, giá cả, thời gian giao hàng, …

- Cần có dữ liệu thông tin về số giờ hoạt động của máy, số lần dập của khuôn, … để cảnh báo nhu cầu bảo dưỡng máy móc, thiết bị, phòng tránh các hỏng hóc đột xuất.

Gỗ

MÔ HÌNH THÀNH CÔNG

Với kiến thức và kinh nghiệm chuyên sâu về nghiên cứu, phân tích, phát triển Giải pháp Hoạch Định Nguồn Lực Doanh Nghiệp (ERP) tại Châu Âu. Chúng tôi xây dựng Giải pháp ExpertERP theo công nghệ tiên tiến, chuẩn mực quốc tế với quy trình vừa đáp ứng theo hướng đa ngành, vừa có thể giải quyết các bài toán đặc thù và yêu cầu quản lý chuyên sâu theo ngành nghề.

Với đội ngũ chuyên gia nhiều kinh nghiệm, đã triển khai thành công cho doanh nghiệp sản xuất dược phẩm tại Việt Nam. Giải pháp Quản lý tổng thể ExpertERP áp dụng cho toàn bộ hoạt động kinh doanh – sản xuất của doanh nghiệp, nhờ áp dụng trên một nền tảng duy nhất về hệ thống, phần mềm và cơ sở dữ liệu nên luồng dữ liệu thông tin đảm bảo tính xuyên suốt, liền mạch, tức thời, chính xác. Cho phép truy cập dữ liệu và thống kê, báo cáo tức thời, “Mọi lúc – Mọi nơi – Trên mọi thiết bị”, hỗ trợ Ban Lãnh Đạo ra quyết định kịp thời, đúng đắn.

Tình hình đại dịch Covid 19 sẽ còn tiếp tục tác động xấu và gây ra nhiều khó khăn cho hoạt động sản xuất – kinh doanh của doanh nghiệp nói chung, ngành chế biến gỗ, nội thất nói riêng. Tuy nhiên đây lại là thời điểm thuận lợi để doanh nghiệp ổn cố, chuẩn tắc lại toàn bộ hoạt động, tiến đến “CHUYỂN ĐỔI SỐ” toàn diện công ty. Muốn năng cao nâng lực quản lý, tăng năng suất lao động, gia tăng biên độ lợi nhuận thì phải số hoá toàn bộ hoạt động cốt lõi của doanh nghiệp, đó chính là Áp dụng GIẢI PHÁP HOẠCH ĐỊNH NGUỒN LỰC DOANH NGHIỆP (ERP). Với kinh nghiệm triển khai thành công cho nhiều doanh nghiệp trong ngành, Giải pháp ExpertERP của GMC sẽ giúp Quý doanh nghiệp đạt được các mục tiêu then chốt này.

MÔ HÌNH THÀNH CÔNG

ERP Ngành Gỗ

PHẠM VI TRIỂN KHAI

ERP NGÀNH GỖ

ERP NGÀNH GỖ

HIỆU QUẢ MANG LẠI

- Quản lý toàn bộ thông tin khách hàng tiềm năng và truyền thống, cho phép thực hiện các chiến dịch tiếp thị, quảng cáo theo chính sách công ty.

- Quản lý toàn bộ các hoạt động chăm sóc, thông tin trao đổi-làm việc, theo đuổi khách hàng của đội ngũ tiếp thị - bán hàng. Giúp quản lý các hoạt động “Thiết kế & sản xuất sản phẩm mẫu”, tính toán giá thành kế hoạch & thời điểm giao hàng dự kiến để xây dựng Bảng giá theo yêu cầu khách hàng.

- Hỗ trợ phòng kinh doanh theo dõi được tiến độ sản xuất theo từng đơn hàng quản lý và xác định được thời gian giao hàng dựa trên thực tế sản xuất nhằm giúp tăng chất lượng phục vụ khách hàng.

- Giúp quản lý toàn bộ thông tin nhà cung cấp, lịch sử giao dịch, giá cả, chính sách thanh toán, giao hàng, chất lượng dịch vụ bảo hành sản phẩm, đánh giá nhà cung cấp.


ERP NGÀNH GỖ
 

- Hỗ trợ Phòng mua hàng lập Kế hoạch mua hàng, cung ứng căn cứ từ Kế hoạch kinh doanh & sản xuất chung của công ty. Giúp theo dõi và quản lý đơn hàng từ lúc mua đến lúc về kho, kiểm tra chất lượng, nhập kho.

- Hỗ trợ Phòng Nhân Sự quản lý toàn bộ thông tin nhân viên, phân ca, chấm công, tính toán lương, thưởng, BHXH-BHYT-Thuế TNCN, … Thiết lập, đánh giá và theo dõi chỉ tiêu năng suất cá nhân (KPI) cho từng bộ phận, phòng ban.

- Hỗ trợ xây dựng các Kế hoạch Bán hàng – Mua hàng – Cung ứng – Sản xuất.

- Hoạch định tự động kế hoạch sản xuất dựa vào năng lực sản xuất của từng nguồn lực sản xuất trong nhà máy bằng khả năng xác định được năng suất máy móc/nhân công/ công cụ theo từng Spec sản phẩm trong từng công đoạn.

- Từ Kế hoạch sản xuất theo đơn hàng/ hợp đồng (Make to order) hoặc sản xuất nhập kho (Make to stock) là có thể tham chiếu tức thời số liệu về tồn kho khả dụng; hàng đã đặt mua; hàng trên đường về kho; bán thành phẩm (trong kho; trên chuyền), … tính toán nguồn lực (NVL-Vật tư-Máy móc-Công nhân-Thời gian) để đáp ứng theo yêu cầu sản xuất của đơn hàng/ hợp đồng hoặc nhập kho.

- Đặc biệt thống kê sản xuất theo công đoạn bằng mobile app, đơn giản, dễ sử dụng, số liệu tức thời, chính xác, giúp Ban Lãnh Đạo có số liệu tổng hợp “real time” để có quyết định kịp thời, đúng đắn.

- Toàn bộ dữ liệu sản xuất – kinh doanh do các phòng, ban nhập liệu sẽ chạy về Phòng Kế toán-Tài chính để kiểm tra, xác thực, tính toán tồn kho, chi phí, lãi lỗ, cân đối dòng tiền thu-chi, vay vốn, đầu tư, … tham mưu tức thời khi BGĐ cần số liệu báo cáo.

 

ERP NGÀNH GỖ
 

EXPERT ERP - CÁC TÍNH NĂNG NỔI TRỘI

HỒ SƠ SẢN PHẨM

Cho phép quản lý nhiều revision.

- Định nghĩa nhanh Quy trình sản xuất, Định mức, Định mức chung.

- Định mức sản xuất đa cấp (bao gồm hao hụt theo tỉ lệ, hao hụt setup)

- Xây dựng cấu trúc đa cấp theo từng chi tiết BTP.

- Áp dung được định mức chung cho từng TP/Chi tiết BTP

+ Định mức Sơn

+ Định mức Hardware, đóng gói

- Áp dung QTSX và định mức cho từng TP/BTP.

ERP NGÀNH GỖ

ERP NGÀNH GỖ

HOẠCH ĐỊNH CÔNG VIỆC SẢN XUẤT

Hệ thống tự động tính toán chi tiết công việc cần sản xuất cho từng chi tiết BTP, công đoạn. Là cơ sở để kế hoạch ban hành thẻ giao việc xuống từng phân xưởng/công đoạn

Hệ thống cho phép cân đối hàng gia công:

- Gia công mua

- Gia công cấp vật tư

Dựa vào cân đối gia công, tính lại chi tiết công việc cần sản xuất và đề nghị mua hàng / gia công


ERP NGÀNH GỖ

ERP NGÀNH GỖ

HOẠCH ĐỊNH NGUYÊN VẬT LIỆU CHO LSX

Hệ thống tự động tính toán:

- Dự tính NVL Sử dụng cho từng Lệnh Sản Xuất và lập Đề Nghị xuất kho cho LSX được lập.

- Cho phép thay thế NVL bằng NVL tương đương. Kiểm soát quy trình xuất vật tư dựa vào plan thay thế.

- Cho phép thay thế công việc sản xuất bằng NVL không đủ tồn kho

- Cho phép thay thế công việc sản xuất bằng NVL / BTP tương đương đã có tồn kho.

ERP NGÀNH GỖ

ERP NGÀNH GỖ

KIỂM SOÁT NVL SẢN XUẤT

Khả năng

- Tính toán Vật Tư cho LSX, phân rã chi tiết cho từng công đoạn sản xuất.

- Tạo Đề Nghị Cấp Vật Tư sau khi BP Kế hoạch xác nhận NVL cho từng LSX/Jobticket và gửi tới BP Kho.

- Kiểm soát chặt chẽ Vật Tư được chuyển từ Kho NVL sang khu vực Sản Xuất cũng như Thực Tế Tiêu Hao Vật Tư tại khu vực Sản Xuất.


ERP NGÀNH GỖ

ERP NGÀNH GỖ

THỰC THI SẢN XUẤT

Khả năng:

- Hỗ trợ tạo thẻ theo từng công đoạn/ phân xưởng

- Tạo KQSX từ Jobticket

- Cho phép ghi nhận nhật ký sản xuất như: thời gian downtime, thời gian máy chạy,…

- Cho phép QC ghi nhận sản lượng đạt, không đạt, NCR, hàng huỷ cho từng KQSX (nếu có cấu hình QC tại công đoạn).
 

ERP NGÀNH GỖ

ERP NGÀNH GỖ

QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG (QA/QC)

Khả năng

- Quản lý chất lượng đầu vào Mua hàng

- Quản lý chất lượng tại Kết quả Sản Xuất
 

ERP NGÀNH GỖ

ERP NGÀNH GỖ

QUẢN LÝ MUA HÀNG

Khả năng:

-Tạo PR/PO từ Kế hoạch Nguyên Vật Liệu (MRP).

- Thiết lập quy trình phê duyệt cho từng loại PR/PO.

- Quản lý Bảng Giá Mua.

- Kiểm soát quy trình đánh giá NCC cho từng PR trước khi tạo PO

- Khả năng định nghĩa các template Chi phí mua hàng và áp dung cho từng PO (nếu có).

- Hỗ trợ phòng Mua Hàng theo dõi tình trạng từng PO bất kỳ lú nào.

- Phân quyền chặt chẽ các nhóm mua hàng.


ERP NGÀNH GỖ

ERP NGÀNH GỖ

TRUY XUẤT NGUỒN GỐC LÂM SẢN

ERP NGÀNH GỖ

ERP NGÀNH GỖ

BÁO CÁO SẢN XUẤT TRỰC QUAN

ERP NGÀNH GỖ

ERP NGÀNH GỖ

ERP NGÀNH GỖ

BÁO CÁO PHÂN TÍCH - ANALYSIS REPORTS

ERP NGÀNH GỖ

ERP NGÀNH GỖ

ERP NGÀNH GỖ

MOBILE APP EXPERT ERP

DUYỆT ĐƠN HÀNG
ERP NGÀNH GỖ

GHI NHẬN KẾT QUẢ SẢN XUẤT​

ERP NGÀNH GỖ

​KIỂM SOÁT VẬT TƯ SẢN XUẤT
ERP NGÀNH GỖ

NHẬP KHO THÀNH PHẨM & XUẤT TIÊU HAO​
ERP NGÀNH GỖ

ĐĂNG KÝ TĂNG CA​
ERP NGÀNH GỖ

BÁO NGHỈ PHÉP​
ERP NGÀNH GỖ

PHÂN TÍCH MUA HÀNG​
ERP NGÀNH GỖ

PHÂN TÍCH GIÁ TRỊ TỒN KHO​
ERP NGÀNH GỖ

TỔNG QUAN TÌNH HÌNH TÀI CHÍNH​
ERP NGÀNH GỖ